[4 cách để học tốt hơn] – Học một cách thông minh

Tiếp theo series: 4 cách để học tốt hơn – mình xin giới thiệu cách thứ 2: Học một cách thông minh. Vậy làm sao để học một cách “thông minh”? Bạn cần phải quan tâm đến 7 vấn đề sau đây:

1. Sắp xếp kế hoạch

Sau khi lên kế hoạch thời gian tốt nhất để học, hãy lập thời gian dành cho việc học tập mỗi ngày. Nếu bạn sắp có kì thi hoặc bài thuyết trình trong 2 tuần nữa, mỗi ngày học một ít sẽ tốt hơn.

2. Hiểu được những gì bạn đang học.

  • Học sinh thường học thuộc lòng, nhưng không thật sự hiệu quả. Hiểu những gì bạn đang học sẽ duy trì kiến thức lâu hơn. Bạn có thể không quan tâm về lượng giác trong kỳ thi cuối kì, nhưng về lâu dài, bạn sẽ cần đến nó.
  • Tạo các liên kết cho những gì bạn đang học. Tạo ra các liên kết với những gì bạn đang học với cuộc sống hàng ngày không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng đây là một kỹ năng mà bạn có thể cải thiện theo thời gian. Hãy dành nhiều thời gian sử dụng trí tưởng tượng của bạn để lập nên các liên kết từ những gì bạn đang học với các khía cạnh của cuộc sống.

3. Sử dụng “thẻ nhớ”

Đây là một trong những kỹ thuật tốt nhất mà bạn có thể sử dụng trong việc học trong hầu hết tất cả các môn. Viết ra các thông tin vào thẻ bắt buộc não bộ của bạn tập trung vào chủ đề này. Một khi đã hoàn tất, bạn có thể tự kiểm tra trong một thời gian dài, và sau đó để cho những người khác kiểm tra bạn.

  • Nếu bạn ghi định nghĩa của một từ bên một mặt thẻ, hãy đoán từ ở mặt còn lại. Hãy ép mình học các định nghĩa hoặc công thức của từ hoặc khái niệm.

4. Viết ghi chú

Một số người có thể thấy cách này hiệu quả vì họ đã dành một khoảng thời gian để ghi chú trên lớp. Viết lại ghi chú của bạn bằng cách thêm thông tin vào. Đừng chỉ sao chép chúng. Sử dụng nguồn tài liệu ngoài như sách giáo khoa hoặc từ bài tiểu luận.

Đây là một cách tốt để học vì nó đòi hỏi bạn phải đọc ghi chú và sách giáo khoa. Đọc, suy nghĩ, và viết lại là những gì cần cho một buổi học hiệu quả.

5. Nghỉ ngơi

Sau khi mất nhiều thời gian cho một buổi học 45 phút đến 1 giờ, hãy nghỉ ngơi nhanh chóng từ 10-15 phút. Đây là một phương pháp học tập thực sự đúng đắn. Sau khi nghỉ ngơi bạn hãy xem lại bài học trước. Xem lại bài sau khi nghỉ ngơi sẽ củng cố kiến thức với bộ não của bạn.

  • Đừng xem một chương trình truyền hình hoặc chơi một trò chơi video khi bạn đang nghỉ ngơi. Bạn có thể trở nên phân tâm khi trở lại học tập. Hãy thử dắt thú cưng đi dạo hoặc chạy bộ nhanh.

6. Tự kiểm tra

Sau khi quy định về thời gian, tự kiểm tra lại kiến thức trong 20 hay 30 phút cuối cùng. Đây là một cách tốt để xem xét tất cả mọi thứ về các khái niệm bạn đã học để bộ não của bạn có thể khắc sâu chúng. Sách giáo khoa thường có các bài kiểm tra thực hành vào cuối một chương. Hãy cố gắng ôn lại chúng.

  • Bạn không cần phải làm bài kiểm tra để kiểm tra khả năng nhớ của mình. Bạn có thể sử dụng tay để che định nghĩa hoặc các phần trên ghi chú lại.
  • Nếu bạn sai,hãy tiếp tục học lại để có câu trả lời đúng.

7. Tránh nhồi nhét

Nhồi nhét, hoặc học nhiều vào các đêm trước sẽ không hiệu quả. Hầu hết mọi người cần một vài ngày để xem xét các ghi chú để thật sự ghi nhớ chúng [9] Bằng cách nhồi nhét, thông tin bạn đang ghi nhớ sẽ không được giữ lại. Đôi khi có những người học rất nhanh. Đừng so sánh mình với họ! Tất cả mọi người đều khác nhau và bạn cần làm những gì phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Bình luận