Chăm chỉ = Thành công ?

“Em phải học thật chăm chỉ nếu muốn đạt được điểm 10 trong kỳ thi này!”
“Đừng có mà lười biếng. Con phải học chăm lên đấy!”
“Phải học cho thật chăm thì cháu mới đạt được các mục tiêu trong đời mình.”

Đó chỉ mới là vài lời khuyên của những người thân xung quanh ta thôi đấy, những người tin tưởng vào giá trị của sự chăm chỉ. Với nhiều người trong chúng ta, những lời khuyên này quả thật là một nỗi đau dai dẳng bởi chúng ta cứ luôn bị thúc giục phải làm việc cật lực. Chăm chỉ và cố gắng là cần thiết để đạt được một số thành công, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Câu ngạn ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” có thể không còn hoàn toàn thích hợp trong thời đại ngày nay.

Bạn đã từng nếm mùi thức khuya lơ khuya lắc học cật lực cho kỳ thi mà vẫn không đạt được kết quả như ý? Chẳng phải người ta nói chỉ cần chăm chỉ là có thể đạt được thành công hay sao? Thật ra thì câu này ta nghe nhiều lắm rồi, đặc biệt là từ các ông bố, bà mẹ của chúng ta.

Nếu sự chăm chỉ đơn thuần không hứa hẹn một kết quả mỹ mãn, vậy thì cái gì mới có thể làm được điều này?

Cuộc thi đốn gỗ

Có hai anh tiều phu nọ cùng tham gia cuộc thi đốn gỗ. Cả hai người đều rất khỏe và quyết tâm giành chiến thắng. Tuy nhiên, cách đốn gỗ của hai người lại rất khác nhau: một người cực kỳ chăm chỉ, đốn mọi cây gỗ xung quanh mình và làm việc với một nhịp độ cực nhanh, thậm chí đôi lúc còn bỏ ăn để tập trung toàn lực cho công việc; người còn lại thì lại có vẻ thoải mái, thảnh thơi hơn, vẫn giữ thời gian nghỉ ngơi và làm việc một cách hợp lý.

Anh thợ chăm chỉ làm việc cật lực cả ngày, bỏ cả ăn và nghĩ rằng thế nào sự chăm chỉ của mình cũng được bù đắp xứng đáng. Trong khi đó, đối thủ của anh thì ngừng lại để ăn trưa và nghỉ ngơi một tiếng đồng hồ trước khi trở lại làm việc.

Kết thúc cuộc thi, người chiến thắng lại là anh thợ làm việc với tâm thế thoải mái ấy. Anh thợ chăm chỉ cảm thấy rất thất vọng và bất công.

Anh bèn đến hỏi đối thủ của mình:

– Tôi thật không hiểu, tôi làm việc chăm hơn anh, nhiều hơn anh. Thậm chí tôi còn không dám dừng lại để ăn nữa cơ. Còn anh, anh vẫn nghỉ ngơi bình thường, vậy mà vẫn thắng cuộc. Điều này thật không công bằng. Tôi đã làm gì sai chứ?

Người thợ chiến thắng mỉm cười đáp:

– Trong lúc nghỉ ngơi, tôi tranh thủ mài lại rìu của mình.

Câu chuyện này giúp ta rút ra một kinh nghiệm rằng: chăm chỉ có thể giúp ta hoàn thành công việc, nhưng đôi khi sự khôn ngoan là rất cần thiết để ta đạt được kết quả mong muốn.

“Làm việc chăm chỉ là điều rất quan trọng, nhưng làm việc một cách khôn ngoan còn quan trọng hơn nhiều.”
– Khuyết danh

Bình luận