“Đơn giản” không có nghĩa là “dễ dàng”

Có nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết mọi người, nghĩ rằng khi một việc hay một quá trình nào đó “đơn giản”, có nghĩa là nó cũng “dễ dàng”. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi “đơn giản” không có nghĩa là “dễ dàng” đâu bạn.

Chẳng hạn như việc rán trứng, trông có vẻ đơn giản đấy: bạn chỉ cần đập vỡ quả trứng trên chảo nóng. Việc đó thì có gì khó khăn chứ! Tuy nhiên, không dễ gì để rán trứng cho hoàn hảo đâu nhé. Món trứng của bạn có thể bị cháy đen ở mặt dưới nếu như bạn không biết cach điều chỉnh lượng dầu và độ lửa. Và việc đánh trứng coi vậy chứ cũng không phải dễ đâu. Nhiều người nghĩ rằng việc đơn giản hóa mọi thứ là một quá trình đơn giản. Họ chỉ việc bỏ qua một số công đoạn theo họ là không cần hay lược bớt một số bước không quan trọng. Nhưng sự thật thì không phải thế.

Khi đơn giản hóa mọi thứ, chúng ta cần đong đếm cái lợi và hại của mỗi bước, và điều này khá là mất thời gian cũng như công sức. Hãy tưởng tượng bạn phải tốn hàng giờ để làm hết mọi thứ để cuối cùng mới rút ra được điều gì là thực sự quan trọng. Cách dễ dàng hơn là hãy để mọi thứ y nguyên như cũ và học hỏi mọi thứ, nhưng điều này liệu có tác dụng không?

Thế nên, chúng ta phải tạo lập một hệ thống để hỗ trợ chúng ta trong việc học hành. Hệ thống này cần tương đối đơn giản để lược bớt những bước cũng như những công đoạn không cần thiết (và không hiệu quả).

Đơn giản hóa là một cách sống

Trong nhịp sống hối hả và náo nhiệt như hiện nay, sẽ rất khôn ngoan nếu bạn suy ngẫm cách khiến cho cuộc sống của mình đơn giản hơn bằng việc ghi chú lại cách thức mình thực hiện mọi thứ. Một bước tiến triển hơn nữa, là lập kế hoạch hay hệ thống để khiến mọi thứ trở nên dễ xoay xở hơn, và như thế bạn sẽ không cần phải vật lộn với mớ bòng bong công việc cần phải hoàn thành mỗi ngày nữa.

Vậy ai là người cần đơn giản hóa phương pháp học hành?

Câu trả lời hiển nhiên: đó là TẤT CẢ MỌI NGƯỜI. Thử nghĩ mà xem. Một phương pháp học tập đơn giản sẽ giải phóng nhiều thời gian hơn để bạn theo đuổi các mục tiêu khác của cuộc sống.

Dưới đây là ba câu hỏi để bạn cân nhắc xem mình có nên đơn giản hóa việc học hành của mình không nhé:

1- Bạn có cảm thấy ngộp thở với mớ bài vở của các môn học mà không biết mình phải bắt đầu từ đâu?

2- Bạn có phải cặm cụi hàng giờ bên bàn học mà vẫn thấy lơ mơ không hiểu bài?

3- Bạn có nhận thấy là bạn phải ghi chép nhiều hơn những gì bạn được học?

Nếu câu trả lời của bạn cho cả ba câu hỏi trên là “có”, thì rõ ràng là bạn cần đơn giản hóa cách học của mình. Ngay cả khi bạn trả lời “có” chỉ với một trong những câu trên, thì tốt hơn cả là bạn cũng cần nghiêm túc xem lại cách đơn giản hóa của bạn đã ổn chưa.

Câu hỏi thứ nhất cho thấy chúng ta thường bị nhồi nhét một lượng thông tin quá lớn trong mỗi môn học. Mà ở trường chúng ta không phải chỉ học một môn! Đây là điều mà phần lớn học sinh phải đối mặt, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Câu hỏi thứ hai giúp ta nhận ra rằng: lượng thời gian dành cho việc học hành không nói lên điều gì cả nếu chúng ta không có phương pháp học. Học không có phương pháp thực chất là sự lãng phí thời gian.

Với câu hỏi thứ ba, đây là một tình huống thường gặp. Nếu học sinh có thể hiểu và ghi chép vắn tắt thì sẽ có thời gian nhiều hơn để nghe giảng và ghi nhớ bài học ngay tại lớp. Đó chắc chắn là cách học đơn giản hơn là việc ghi chép dày đặc trong vở để rồi ngán ngẩm khi mở ra xem. Khi chúng ta có phương pháp học hiệu quả và đơn giản hơn, chúng ta chỉ cần ghi chép ít thôi.

Một kiểu vận dụng phức tạp

Tèo là một học sinh chăm chỉ, luôn cần mẫn với việc học của mình. Cậu luôn sẵn sàng tiếp nhận các phương pháp học tập mới để cải thiện điểm số của mình. Trong một thời gian ngắn, cậu thử rất nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như bản đồ tư duy, phương pháp sử dụng trí nhớ, và một số phương cách khác nữa.

Cậu thường áp dụng những điều học được một cách thiếu suy xét, khiến việc học của cậu trở nên phức tạp hơn. Tèo rất đáng được hoan nghênh vì có cố gắng cải thiện phương pháp học của mình, nhưng cách cậu áp dụng điều đó thật đáng tiếc. Và lúc này thì vấn đề không phải là tìm thêm phương pháp học tập nào hiệu quả, mà quan trọng là chúng ta đừng làm phức tạp hơn bất kỳ vấn đề nào.

Kết luận

Đơn giản hóa phương pháp học chính là bước đầu tiên để học tập một cách khôn ngoan.

Bình luận