Đừng bỏ quên những chi tiết nhỏ

“Nhìn vào tổng thể bức tranh là điều quan trọng, nhưng cũng đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ trong đó.”

Nhìn vào khu rừng với những hàng cây

Khi nhìn vào một khu rừng, điều đầu tiên chúng ta nhìn thấy là toàn cảnh đều phủ một màu xanh ngút ngàn. Khi bước đến gần hơn, ta sẽ quan sát được từng cây và từng chi tiết khác trong đó. Cũng giống như vậy, chỉ khi học, chúng ta mới biết cụ thể về những môn học mình đã chọn (như môn toán, lịch sử chẳng hạn). Mặc dù việc học tập giúp chúng ta biết được những vấn đề chi tiết của mỗi môn học, nhưng chỉ khi nào chúng ta chịu tập trung xem xét kỹ thì mới có thể hiểu được những vấn đề đó.

Khi đã có cái nhìn bao quát về tầm quan trọng của một môn học, chúng ta còn phải biết được những điều kiện cần và đủ của môn học đó. Những môn khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau và trong đó sẽ có một số yêu cầu quan trọng hơn cả. Các yêu cầu này cũng sẽ thay đổi theo mỗi bậc học. Thông thường, cấp học càng cao, kiến thức càng nhiều và mức độ hiểu biết chuyên sâu cũng sẽ tăng lên. Những bạn không nhận thức được sự thay đổi này sẽ rất dễ bị hoang mang.

Những yêu cầu của môn học

Môn học nào cũng có một hệ thống kiến thức cụ thể cho từng chương trình học. Việc nắm được nội dung này rất quan trọng vì nhờ đó ta biết được phạm vi và mục tiêu của môn học. Chương trình học sẽ thay đổi từ năm này sang năm khác, bắt đầu từ mức độ cơ bản rồi tiến dần lên những chủ đề khó hơn và nhiều thách thức hơn ở những cấp bậc cao.

Khi đã biết rõ về hệ thống kiến thức thì chúng ta sẽ có được cái nhìn tổng thể về môn học. Ta sẽ chú ý hơn đến những đề tài có liên quan trong năm học này. Sau đó ta có thể lên kế hoạch học tập và sắp xếp lịch ôn tập phù hợp để có những khoảng thời gian hợp lý cho các chủ đề khác nhau.

Lời khuyên của nhà chiến lược Binh pháp

Tôn Tử có nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Thật vậy, một khi biết được điểm mạnh và yếu của mình, chúng ta sẽ hiểu được năng lực của bản thân. Và khi đã phát huy được thực lực bản thân cộng với việc hiểu rõ ưu và khuyết điểm của đối phương, xem như chúng ta đã nắm được một nửa phần thắng.

Trong trường hợp này, đối thủ của chúng ta chính là bài thi. Vì vậy, khi biết rõ được yêu cầu của kỳ thi và những điều chúng ta sẽ được kiểm tra, ta có thể chuẩn bị trước một cách hiệu quả, và thành công sẽ nằm trong tầm tay.

Bình luận