Hãy để đầu óc được Nghỉ ngơi và Thư giãn

Theo các nghiên cứu khoa học, việc để đầu óc được thư giãn sau thời gian làm việc hay học tập là vô cùng quan trọng. Trí nhớ sẽ hoạt động tốt hơn nhiều sau khi ta nghỉ ngơi. Cũng giống như sợi dây thun căng cứng khi ta kéo giãn nó, trí não ta cũng sẽ có nguy cơ quá tải như vậy. Khi mệt mỏi, ta phải biết nghỉ ngơi và để đầu óc được thư giãn.

Cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi

Trong các phần trước, tôi đã đề cập với các bạn khái niệm về “Thế hệ Dâu tây”

Thế bạn đã nghe đến “Thế hệ Thức ăn nhanh” hay “Thế hệ Mì ăn liền” chưa?

Nếu đang nghĩ đến những món ăn thì bạn đã sai rồi. Các cụm từ đó dùng để chỉ thế hệ những người luôn muốn sớm đạt được thành công. Họ cũng giống như những món thức ăn nhanh hay mì ăn liền vậy. Tuy nhiên, để thưởng thức được hương vị ngọt ngào của thành công, bạn phải đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực không ngừng. Trên thế gian này không có bữa ăn nào miễn phí cả. Nếu như ai đó hứa đưa bạn đến thành công bằng con đường tắt mà thoạt nghe đã thấy đẹp như mơ, thì điều đó đúng là chỉ đẹp như mơ bạn ạ.

Để xây dựng Kim tự tháp Ai Cập, một trong bảy kỳ quan của thế giới, con người đã phải mất hằng nhiều năm trời. Cũng tương tự như vậy, để xây dựng Đấu trường La Mã vĩ đại, biết bao nhiêu thời gian và công sức đã phải đổ ra. Do đó, với chúng ta, để đạt được kết quả thành công cuối cùng, ta phải kiên nhẫn đầu tư nhiều thời gian và công sức cho mục tiêu của mình thay vì hấp tấp, nóng vội. Khi phải hoạt động quá sức trong suốt thời gian dài, cơ thể chúng ta có nguy cơ không chịu nổi áp lực công việc. Và nếu không để cơ thể được nghỉ ngơi, thì cũng giống như một chiếc xe cứ di chuyển không ngừng, đến một lúc nào đó cơ thể chúng ta sẽ bị suy kiệt.

Do đó, hãy nhớ rằng việc quan trọng là phải biết cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi. Chúng ta cần nghỉ ngơi để chờ thành công đến gõ cửa.

Quy luật hiệu suất giảm dần

Trong học thuyết kinh tế, có một quy luật được biết đến với cái tên: Quy luật hiệu suất giảm dần. Quy luật này chỉ ra rằng có một khuynh hướng giảm dần hiệu suất đối với nỗ lực liên tục cho một công việc cụ thể sau khi đã đạt được một ngưỡng nhất định.

Ta cũng có thể áp dụng quy luật này vào cách thức học tập. Có thể đã nhiều lần bạn nhận ra rằng sau hàng giờ cắm đầu vào việc ôn tập, chúng ta chẳng thể nào nhồi nhét thêm bất kỳ kiến thức mới nào. Dường như bộ não của chúng ta đã bão hòa mất rồi. Khi điều này xảy ra, bất kỳ một cố gắng nào khác để tiếp tục đẩy bản thân mình vào guồng quay học tập cũng không còn tác dụng. Lúc này, hãy lắng nghe tiếng nói của bộ não để biết ngừng lại và nghỉ ngơi.

Tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và giải trí

Với bao nhiêu công việc từ trường học, gia đình đến xã hội, chúng ta ngày càng ít có thời gian để ngừng lại mà thư giãn. Vòng quay không ngưng nghỉ của cuộc sống dường như khiến chúng ta cứ mãi làm việc liên tục, liên tục không ngừng.

Tuy nhiên, nghỉ ngơi và thư giãn là việc vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Ngay cả một cỗ máy có khả năng sản xuất ra hàng ngàn, thậm chí hàng triệu sản phẩm cũng phải có lúc cần được ngắt điện để tránh nguy cơ hư hỏng nặng. Máy móc còn như vậy, huống chi là con người bằng xương bằng thịt!

Những ảnh hưởng của việc nghỉ ngơi không đầy đủ

Khi nghỉ ngơi không đủ, cơ thể chúng ta sẽ nhanh chóng bị kiệt sức. Không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ bị yếu đi và cơ thể sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Hậu quả tất yếu là chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi và phải nghỉ học.

Ngoài ra, chúng ta có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề khác, như là mất khả năng suy nghĩ thấu đáo, và trí nhớ cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta cũng sẽ không thể tập trung được, đầu óc ta lúc này trở nên lơ đãng và dễ dàng bị phân tâm bởi những chuyện xung quanh.

Hơn thế nữa, việc nghỉ ngơi không hợp lý cũng ảnh hưởng đến tâm trạng. Ta sẽ dễ trở nên cáu gắt, mất kiên nhẫn và dễ gây xích mích với những người xung quanh.

Kết luận

Khi đến lúc nghỉ ngơi, hãy để tinh thần và cơ thể được thư giãn hoàn toàn, vì đó là lúc chúng ta cần nạp lại năng lượng cho cuộc hành trình tiếp theo.

Bình luận