Hãy làm việc chăm chỉ để có được sự khôn ngoan

“Làm việc chăm chỉ hay làm việc khôn ngoan đây?”

Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Có người chỉ tin tưởng vào sự chăm chỉ. Họ cho rằng để thành công, điều hiển nhiên là phải bỏ ra thật nhiều thời gian. Một số khác lại chủ trương làm việc một cách khôn ngoan – chứ không phải chăm chỉ – sẽ mang lại kết quả tốt. Những người này tin rằng để đi đến thành công, cần phải tìm ra con đường hiệu quả nhất để hoàn thành công việc.

Mỗi quan niệm trên đều có điểm ưu việt và điểm bất lợi của nó. Vậy làm sao để xác định được quan niệm nào là phù hợp với chúng ta?

Tôi đã tìm ra cách hiệu quả hơn cả, đó là chăm chỉ làm việc một cách khôn ngoan. Khi làm việc theo hướng này, chúng ta sẽ có được những ưu điểm của cả hai phương pháp trên. Làm việc một cách khôn ngoan nghe có vẻ thú vị và hiệu quả thật đấy, nhưng chúng ta vẫn phải thêm vào đó sự cần mẫn nữa. Nó có lý do cả đấy, bạn ạ.

Để làm việc một cách khôn ngoan, chúng ta cần áp dụng 5 cách thức sau:

1 – Chăm chỉ để tìm ra cách làm việc hiệu quả nhất

Hãy luôn để ý đến các cách thức làm việc hiệu quả. Đó có thể là kết hợp giải quyết một lần các công việc giống nhau hoặc làm nhiều việc đơn giản cùng một lúc. Lược bớt các bước không cần thiết, gia tăng tốc độ làm việc hay gom chung một số bước là những cách thức rất đáng để bạn quan tâm.

2 – Chăm chỉ để thích ứng với những thay đổi

Trong xu thế hiện nay, thay đổi là điều tất yếu. Nếu không thích ứng hay không đủ nhanh nhạy để thích ứng với những biến đổi đang xảy ra quanh mình, chắc chắn chúng ta sẽ tụt hậu. Thế nên, ta phải luôn trong tư thế sẵn sàng để nhận thấy những biến chuyển và thích nghi với chúng để có thể tiến về trước.

3 – Chăm chỉ để lên kế hoạch càng xa càng tốt

Với những thay đổi luôn diễn ra quanh mình, việc lên kế hoạch trước cho tương lai là một điều rất quan trọng để không rơi vào thế bị động và để bắt nhịp nhanh với hoàn cảnh không hay có thể xảy đến.

4 – Chăm chỉ học hỏi từ những sai lầm

Học hỏi từ những sai lầm là cách tuyệt vời để tiếp nhận những kiến thức mới và nhìn nhận lại những quan niệm chưa đúng. Không những học hỏi từ sai lầm của bản thân, chúng ta cũng nên học hỏi từ sai lầm của những người khác nữa. Những người quanh ta vẫn có thể đi sai đường, hoặc rẽ nhầm lối, vậy thì tại sao ta không học hỏi từ họ để bản thân mình không lặp lại những sai lầm tương tự?

5 – Chăm chỉ bắt kịp với công nghệ mới nhất

Trong thời đại ngày nay, với những tiện ích có sẵn và việc kết nối dễ dàng với máy tính, Internet và điện thoại thông minh, thông tin đến với chúng ta vô cùng dễ dàng. Các phương tiện kỹ thuật còn giúp chúng ta soạn thảo và lưu trữ tài liệu, những phần mềm khác nhau cũng luôn có sẵn để giúp chúng ta làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Năm lời khuyên nhỏ trên sẽ giúp ích bạn trên hành trình làm việc một cách khôn ngoan.

Câu chuyện về hai ông chủ

Có hai ông chủ nọ có năng lực ngang nhau và cũng thành công như nhau trong công việc kinh doanh của mình.

Ông chủ thứ nhất luôn tự mình để mắt đến tất cả mọi chuyện. Ông cho rằng thuê một đội ngũ nhân viên chỉ tổ ném tiền qua cửa sổ. Thế nên ông là người lên ý tưởng, lập kế hoạch, quản lý công việc và kiêm luôn tất tần tật những việc linh tinh khác. Với hàng mớ công việc đó, ông luôn tất bật cả ngày và biến mình thành một kẻ đáng tội nghiệp.

Ngược lại, ông chủ thứ hai thì lại giao việc cho người khác. Ông thuê một thư ký để quản lý việc hành chính, một kế toán để xử lý các vấn đề tài chính, v.v. Với một đội ngũ nhân viên đảm đương từng bộ phận cho công ty, ông có thời gian để chỉ tập trung vào thực hiện các ý tưởng kinh doanh của mình. Không bao giờ thấy ông quá tải vì ông vẫn có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi.

Một năm sau, ông chủ đầu tiên phải ngưng công việc vì sức khỏe yếu, trong khi ông chủ thứ hai mở rộng thêm chi nhánh kinh doanh của mình và còn thành công hơn trước.

Câu chuyện đơn giản trên giúp chúng ta nhận ra một điều rằng: làm việc chăm chỉ có thể giúp ta thành công, nhưng làm việc một cách khôn ngoan có thể giúp ta tiến xa hơn nữa.

Kết luận

Chúng ta cần làm việc chăm chỉ để đúc rút được cách làm việc khôn ngoan.

Bình luận