Học tập từ những sai lầm

Có một từ gồm 4 chữ cái trong tiếng Anh là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh, với chữ cái bắt đầu bằng chữ F. Có ai đoán ra được chưa nào? Từ này xuất hiện trong phiếu điểm của các bạn học sinh khi nhận lấy kết quả tồi tệ trong bài thi. Đúng vậy, đó là từ “Fail”, nghĩa là “Không đạt”.

Từ này làm rất nhiều bạn cảm thấy như bị tê liệt. Với một số người trong chúng ta, rớt một kỳ thi giống như là ngày tận thế vậy. Họ cảm thấy rằng nếu thất bại trong công việc hay thi cử, thì xem như họ đã hoàn toàn thất bại trong cuộc sống. Quan điểm này không chỉ sai lầm mà còn ảnh hưởng rất xấu đến quá trình học tập của chúng ta. Nếu sợ thất bại, chúng ta sẽ không bao giờ học được gì từ nó. Thông thường, hành động đầu tiên của các bạn khi nhận được kết quả bài thi là kiểm tra điểm số. Nếu làm bài tốt, các bạn sẽ rất vui mừng. Còn ngược lại, các bạn sẽ buồn bã, chán nản và có thể quăng bài thi của mình đi, ước gì nó chưa  bao giờ xuất hiện. Nếu cứ giữ thái độ đó, chúng ta sẽ không bao giờ học được gì sau những sai lầm của mình.

Việc nên làm là tìm hiểu xem tại sao kết quả bài thi không được tốt như vậy. Hãy rút kinh nghiệm từ những sai lầm và đảm bảo rằng ta sẽ không lặp lại điều đó nữa. Nếu cần thiết, có thể ghi lại trong sổ tay để tự nhắc nhở mình về những lỗi sai đó. Lấy ví dụ, có rất nhiều người mắc chung một lỗi sai khi viết chính tả hay khi phát âm một từ nào đó. Nếu các bạn ấy không chịu truy lại lỗi sai này và học cách đánh vần chuẩn xác thì chắc chắn sẽ lặp lại sai phạm đó nhiều lần nữa.

Sai lầm có thể là vật cản nặng nề, và cũng có thể là lời nhắc nhở hữu ích về chỗ còn khiếm khuyết trong kiến thức của chúng ta. Nó tùy thuộc hoàn toàn vào cách nhìn nhận của chúng ta.

Vận động viên marathon

Có bao giờ bạn phải gắng sức chạy một quãng đường dài và ước gì mình được dừng lại một chút hay không?

Tôi từng rất mệt mỗi khi thực hiện bài chạy bền 2,4 km trong tiết thể dục ở trường. Khi mới bắt đầu, tôi rất khỏe và chạy ổn lắm. Nhưng chỉ được nửa đoạn đường, tôi đã thấm mệt. Các cơ bắp thì đau nhức và tôi bắt đầu hụt hơi. Khi đó tâm trí tôi chỉ muốn bỏ cuộc và dừng lại.

Dĩ nhiên, điều này là do tôi thiếu thể lực. Khi đã tăng cường luyện tập và gia tăng sức bền, tôi cứ nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng vượt qua bài chạy này. Nhưng thực ra thì không phải như vậy. Cứ đến nửa đoạn đường là đầu óc tôi không ngừng gào thét, bảo tôi phải dừng lại, chỉ đi bộ mà thôi. Đó là lúc tôi nhận ra rằng sức mạnh tinh thần để vượt qua giới hạn thể chất và sự cám dỗ của việc bỏ cuộc là ngang bằng nhau. Dù chúng ta có đủ thể chất để vượt qua được thử thách nhưng thiếu đi sức mạnh tinh thần thì cũng sẽ nhận lấy thất bại.

Đó là lý do tôi rất ngưỡng mộ các vận động viên marathon. Bên cạnh sức chịu đựng cao, họ còn có một sức mạnh tinh thần to lớn. Một cuộc chạy marathon 42 km là một bài kiểm tra thật sự đối với sức bền của cả thể chất và tinh thần.

Nếu muốn đạt được mục tiêu, chúng ta cần phải vượt qua được chướng ngại cả về thể chất lẫn tinh thần là vì vậy.

Bình luận