Không có thời gian để học?

Rất nhiều người hay đưa ra những lý do nghe có vẻ hợp lý để chứng minh mình không có thời gian để học, bạn sẽ thường xuyên nghe nhiều người nói những câu như:

“Tôi chẳng có chút thời gian nào!”
“Tôi quá bận rộn với bao nhiêu việc khác.”
“Không có thời gian đâu, bận lắm, bận lắm!”

Tại sao tất cả mọi người đều có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà nhiều người lại có thời gian hơn trong khi nhiều người khác lại phải chật vật than thiếu thời gian?

Đấy chính là nghịch lý của thời gian…

Câu đố

Một lần nọ, có một vị thiền sư hỏi môn đồ của mình:

– Trên đời này, thứ gì dài nhất mà cũng ngắn nhất, nhanh nhất mà cũng chậm nhất, thứ mà mọi người luôn cho là hiển nhiên nhưng chỉ biết trân trọng khi mất nó, và khi không có thứ ấy thì không điều gì có thể hoàn thành cả?. Các môn đồ của ông im lặng và suy nghĩ một lúc lâu. Cuối cùng, một trong những môn đồ thông minh nhất trả lời rằng:

– Thưa thầy, đó chính là thời gian. Nó là thứ dài nhất trên đời vì nó là vô tận. Nó cũng là thứ ngắn nhất, bởi có rất nhiều kế hoạch do con người đặt ra nhưng không thể hoàn thành đúng hạn vì thiếu nó. Với những người đang chờ đợi, thì thời gian là thứ chậm nhất trên đời, nhưng với những người đang vui vẻ, thì thời gian lại trôi qua vùn vụt.

Khi không cần thời gian, chúng ta xem nó là thứ hiển nhiên nhất trên đời, nhưng khi thiếu nó thì ta lại trân trọng từng giây, từng phút. Và chúng ta luôn cần có thời gian để hoàn thành những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Thật vậy, thời gian cho chúng ta thấy một nghịch lý: với nhiều người thì thời gian không bao giờ là đủ trong khi số khác lại luôn có dư dả thời gian. Bạn đã thấy người nào đó chạy cuống lên vì thời gian? Họ dường như luôn làm nô lệ cho nó, bận rộn đến mụ mẫm cả người. Tuy nhiên, có những người dường như có khả năng điều khiển được thời gian, không bị rối tung lên với những gì đang diễn ra. Với những người này, mọi thứ xung quanh họ dường như luôn gọn gàng, có tổ chức và diễn ra kịp lúc.

Vậy bạn là người “đuổi theo thời gian” hay là người “quản lý thời gian”?

Quá nhiều thức ăn trong đĩa

Bạn từng ăn buffet rồi chứ? Bạn có kinh ngạc khi thấy ai đó chất ngồn ngộn thức ăn trên đĩa của họ, không từ một món nào? Vâng, tôi thì luôn kinh ngạc về điều đó!

Ăn buffet thật thú vị, miễn là đừng vì tham lam mà nhồi nhét bản thân một cách thái quá. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đừng để mình bị “quá tải” vì hàng đống hoạt động và sự kiện để rồi cảm thấy “chết ngộp” trong đó. Chúng ta cần xem xét kỹ những gì đang diễn ra trong cuộc sống để đề ra những hướng giải quyết thích hợp. Nếu không chúng ta sẽ bị bội thực đấy bạn ạ. Nhớ kỹ, đừng tham lam quá.

86.400

Con số 86.400 khá lớn đấy nhỉ. Bạn có nghĩ ra được điều gì từ con số này không? (À không, không liên quan gì đến vé số đâu nhé. Gợi ý: nó liên quan đến thời gian.)

Thật ra, con số này chính là số giây trong một ngày. Có 86.400 giây, tương đương 1.440 phút hay 24 tiếng đồng hồ trong một ngày đấy bạn ạ. Với nhiều người, 24 tiếng là quãng thời gian đủ dài. Với những người khác, một ngày trôi qua cái vèo trước khi họ kịp nhận ra.

Nếu ta không biết quản lý thì thời gian sẽ trôi tuột qua kẽ tay chúng ta giống như cát vậy. Chúng ta có thể cố gắng lấy lại thời gian đã mất, nhưng thực sự thì khoảng thời gian đã trôi qua sẽ không thể nào trở lại được.

Chúng ta chỉ có thể làm hai điều: cố gắng làm việc nhiều hơn  quý trọng từng phút giây mà cuộc sống đã ban tặng cho mình.

Bình luận