Làm bạn với nỗi buồn

Ai cũng có nỗi buồn cho riêng mình. Nếu không cố mà hiểu họ thì bạn cũng chỉ thấy họ bình thường, chẳng có gì để bạn yêu thương. Và chẳng ai đang buồn mà lại quan tâm đến nỗi buồn của người khác, trừ khi họ hiểu rằng người ấy quan trọng đối với mình. Họ biết san sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Học cách làm bạn với nỗi buồn, học cách đứng dậy sau vấp ngã và biết mỉm cười lúc này đây. Tôi đã cố gắng vượt qua bao kỉ niệm quá khứ, đó là chuỗi tháng ngày dài mà không có lối thoát. Kí ức quá mịt mờ, nỗi buồn lại giăng kín, khó có thể nhìn thấy được điểm bắt đầu hay nơi kết thúc. Tôi đã đứng giữa thực tại và quá khứ, tôi đã phân vân khi không biết đi về đâu, biết chọn con đường nào cho riêng mình.

Tôi ngồi le lỏi, đến khi tôi chợt nhận ra và học cách quen với muộn phiền. “Buồn” cũng chỉ là bạn, nếu ta không biết buồn thì ta không thể thấu được nỗi lòng của một ai đó và ta sẽ không thấy họ quan trọng. Vốn dĩ, ai cũng buồn cả, tôi cũng buồn, họ cũng có nỗi buồn. Nhưng nếu không ai chủ động tìm hiểu nhau, thì khoảng cách chỉ càng trở nên xa hơn. Tôi chẳng thể hiểu ai đó muộn phiền điều gì ! Đến một hôm, khi tôi mang một bầu tâm sự nặng trĩu, tôi đã nhìn sâu vào đôi mắt họ… rồi tôi nhận ra. Nỗi buồn cũng chỉ xuất phát từ một điểm, cũng giống nhau đấy thôi !

lam-ban-voi-noi-buon

Ai cũng ghét một mình, nhưng chẳng ai chủ động đến bên cạnh nhau. Vì vậy, họ dần quen với cô đơn. Dẫu lạc lõng thế nào cũng một mình, một mình ôm lấy buồn phiền mà không thể nói ra được. Đơn giản vì, họ không biết nên bắt đầu nỗi buồn của mình từ đâu. Khoảng cách đã đẩy ai đó đến một thế giới khác, nơi mà tiếng cười được cho là che giấu nỗi đau, nơi mà yêu thương dường như cạn kiệt và chỉ có bóng đêm lẻ lỏi.

Ai cũng buồn cả, học cách quen với nó thôi. Sau niềm đau, tập cách bước đi mạnh mẽ. Sau cô đơn, học cách đứng dậy nhìn về ngày mai. Một tương lai mịt mờ, cần được một người dẫn lối. Hãy mỉm cười và tin rằng “mọi thứ sẽ ổn”. Ai cũng sẽ khóc, ai cũng sẽ buồn nhưng đừng để nó chiếm hữu lấy trái tim. Học cách làm quen với nỗi buồn nhưng không có nghĩa là, học cách quên đi điều hạnh phúc mà mình đang có. Vì phía trước chưa chắc còn buồn phiền vương vấn…

 

Tags:

Bình luận