Nơi học tập hiệu quả

Tìm một nơi thích hợp để học là việc rất quan trọng nếu chúng ta muốn việc học đạt được hiệu quả tối đa. Nơi học tập phải là nơi mà chúng ta có được sự minh mẫn và chỉ tập trung cho việc học. Thường thì chúng ta không đạt được hiệu quả cao trong học tập bởi vì nơi học của mình có quá nhiều thứ làm mất tập trung thay vì một địa điểm thích hợp cho việc tư duy.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ có thói quen mang sách vở ra ngồi học tại các quán ăn hay các tiệm thức ăn nhanh. Thật ra điều này cũng chẳng có gì là sai, nhưng câu hỏi đặt ra là việc đó thực sự có mang lại hiệu quả không? Giữa việc mất hai giờ đồng hồ để ngồi học tại một cửa hàng ăn nhanh và việc chỉ mất một giờ nếu ngồi tại nơi phù hợp cho việc học, thì chắc chắn phương án hai sẽ tốt hơn rất nhiều, phải không các bạn?

Dưới đây là một vài nơi mà các bạn trẻ thường hay lựa chọn khi học:

– Giường ngủ
– Phòng khách
– Bếp
– Quán cà phê và cửa hàng thức ăn nhanh

Và đây là những lý do tại sao những chỗ như vậy không phải là nơi có lợi cho việc học tập:

1. Giường ngủ

Nghe đến nơi này, người ta thường nghĩ đến việc NGỦ. Và tất nhiên đó là điều vẫn xảy ra luôn khi chúng ta học bài trên giường. Chúng ta thường dễ mệt mỏi và ngủ gật ngay sau đó. Hãy nghĩ xem, chúng ta đang muốn tìm một nơi để học bài chứ đâu phải một nơi để ngủ, phải không nào?

2. Phòng khách

Chức năng thông dụng của phòng khách là nơi để thư giãn và giải trí. Vì vậy mà ti-vi và hệ thống âm thanh hi-fi thường được đặt ở đày. Với quá nhiều thứ cám dỗ và gây mất tập trung như thế, thì đây quả là một nơi không thể chuyên tâm học hành được.

3. Nhà bếp

Nhắc tới nhà bếp là nhắc đến thức ăn. Và vì là nơi để thức ăn, đồ uống nên ở bếp luôn có nhiều người đi ra đi vào. Điều này nghe ra lại giống phòng khách rồi: có quá nhiều thứ gây xao nhãng nên bạn khó mà tập trung đầu óc được.

4. Quán cà phê và cửa hàng thức ăn nhanh

Nhắc đến các cửa hàng ăn hay các quán cà phê, ta sẽ liên tưởng ngay đến thức ăn, các hoạt động giải trí và nơi tụ tập đông người. Lại một lần nữa, những nơi này có quá nhiều thứ làm ta bị phân tâm, gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung vào việc học.

Ở đâu cũng không được… vậy tôi phải học ở đâu đây??

Nơi thích hợp nhất cho việc học là ngay tại bàn học trong phòng mình. Phải chắc rằng bàn học quay vào tường. Bàn học thì phải thật thoải mái (nhưng không phải là thoải mái đến mức làm ta ngủ gục) và cũng cần đủ ánh sáng nữa. Ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến sự tập trung của chúng ta. Ánh sáng yếu làm mắt phải điều tiết nhiều, nhưng nếu quá chói cũng sẽ làm cho ta cảm thấy không thoải mái để học. Không khí thoáng đãng cũng rất cần thiết, bởi một nơi quá ngột ngạt chắc chắn ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung.

Đối với những bạn không có phòng riêng hay phải ở chung phòng với người khác, thì nên chọn một nơi yên tĩnh thích hợp khác như thư viện hay phòng học chung ở trường hoặc ký túc xá.

Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo các tài liệu cũng như các dụng cụ học tập cần thiết lúc nào cũng có sẵn.

Kết luận

Hãy chọn lựa những phương pháp học tập thích hợp với bạn và vận dụng chúng một cách hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nhé!

 

Bình luận