Phương pháp 4-D

Đây không phải là trò chơi xổ số với các con số trúng thưởng, mà là một phương pháp đơn giản và hiệu quả nhằm giúp chúng ta lập kế hoạch và suy nghĩ xem làm thế nào để đạt được ước mơ.

Thực ra thì, 4-D là 4 từ bắt đầu bằng chữ D và mang ý nghĩa như sau:

  • Destination: Mục tiêu
  • Desire: Lòng khát khao
  • Determination: Lòng quyết tâm
  • Discipline: Tính kỷ luật

Mục tiêu

Mục tiêu là kết quả sau cùng mà chúng ta mong muốn đạt được. Để mọi ước mơ thành hiện thực, việc trước hết là phải xác định rõ mục tiêu. Chúng ta cần có đích đến rõ ràng và thực hiện theo đúng những gì đã đặt ra.

Lòng khát khao

Sự khát khao cho thấy chúng ta mơ ước một việc nhiều như thế nào. Khi đã thực sự mong ước một điều gì đó, ta sẽ làm việc với 101% sức lực để đạt được nó. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận từ bỏ một số lợi ích của bản thân trong quá trình thực hiện ước mơ, chẳng hạn như bỏ qua thời gian thư giãn, nghỉ ngơi để tập trung toàn lực cho mục đích của mình.

Lòng quyết tâm

Lòng quyết tâm chính là sức mạnh tinh thần giúp chúng ta đạt được mục tiêu. Thường thì người ta không có đủ quyết tâm để theo đuổi mục tiêu của mình. Có thể khi bắt đầu họ rất có nhiệt huyết, nhưng sự quyết tâm đó thường giảm dần theo thời gian vì bị phân tán bởi nhiều thứ khác hay đơn giản là vì họ không còn giữ được tinh thần hăng say ấy nữa.

Tính kỷ luật

Tính kỷ luật là sự tự giác của mỗi người trong việc theo đuổi ước mơ và quyết tâm đạt được mục tiêu của mình. Nếu không có tính kỷ luật, chúng ta dễ trở nên lười nhác và mất đi quyết tâm.

Ta có thể sử dụng bảng sau để lên kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu:

Mục tiêu

Mục tiêu của bạn là gì?

Viết ra những mục tiêu của bạn.

Lòng khát khao

Bạn mong ước điều đó đến mức nào?

Viết ra những gì bạn sẵn sàng hy sinh nhằm đạt được điều mong muốn nhất

Lòng quyết tâm

Bạn bị mất phương hướng?

Tìm một vật gì đó mang tính biểu tượng để mang theo bên mình trong thời gian này. Nó có nhiệm vụ nhắc nhở bạn giữ đúng mục tiêu và không bị mất phương hướng. (Ví dụ: dải băng đeo tay, chiếc nhẫn,…)

Tính kỷ luật

Bạn đang có việc cần hoàn thành?

Lập một bảng kế hoạch với những việc bạn phải làm để theo dõi tiến trình chinh phục mục tiêu.

Phương pháp 4-D là một cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp cho chúng ta thiết lập một lộ trình hướng đến mục tiêu và lập ra từng bước để đạt được thành quả.

Bình luận