Phương pháp quản lý thời gian

Cùng Hoaivong.com điểm qua một số phương pháp quản lý thời gian học tập sau:

Lịch đếm ngược

Đây là phương pháp hiệu quả để bạn theo sát thời gian của mình. Về cơ bản, lịch đếm ngược giúp chúng ta lên kế hoạch và đếm ngược cho đến ngày diễn ra sự kiện hoặc ngày phải hoàn thành nhiệm vụ nào đó.

Lấy ví dụ, ngày 11 tháng này là ngày chúng ta được giao bài tập và thời gian hoàn thành là ngày 19, chúng ta có thể lập lịch đếm ngược để theo dõi mình có được bao nhiêu ngày để hoàn thành trước kỳ hạn cuối. Tương tự, chúng ta có thể sử dụng lịch này lên kế hoạch ôn tập để chủ động về mặt thời gian trước khi kỳ thi đến.

Sau khi tạo một lịch đơn giản hoặc sử dụng bất kỳ lịch bàn nào có sẵn, hãy viết số ngày còn lại theo thứ tự giảm dần từ ngày hôm nay đếm ngược đến ngày phải hoàn thành. Làm như vậy, bạn đã tạo được một lịch đếm ngược cho mình rồi đấy.

Lịch đếm ngược giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn và quản lý được thời gian để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra. Với lịch này, chúng ta có thể định ra nhiều thời gian hoàn thành cho những việc nhỏ hơn trong nhiệm vụ lớn của mình. Ví dụ như, ta có thể dành ra hai ngày 11,12 để lên kế hoạch và nghiên cứu đề tài, những ngày tiếp theo để lập đề cương thực hiện.

Lịch đếm ngược là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để lên kế hoạch và hoàn thành nhiệm vụ theo những chặng hợp lý.

Bạn có thể tham khảo lịch đếm ngược sau:

Danh sách việc cần làm

Đây là một trong những cách đơn giản nhất nhưng cũng hiệu quả nhất để quản lý công việc. Thật ngắn gọn, chúng ta chỉ cần viết ra danh sách những việc cần làm trong ngày và phân bố thời gian để hoàn thành. Sử dụng thời gian biểu đơn giản, chúng ta có thể hoàn thành một danh sách các việc cần làm với các kế hoạch và thời gian cụ thể.

Lập ra danh sách những việc cần làm là một việc rất dễ, nhưng bắt tay vào thực hiện chúng mới là vấn đề. Hãy gạch bỏ những việc đã hoàn thành trên danh sách. Nếu có tinh thần kỷ luật và có thể hoàn thành một việc nào đó trong thời gian đặt ra, bạn sẽ có thể hoàn thành hết thảy những công việc mà mình đã lên kế hoạch trong ngày.

Lập kế hoạch và phân bổ mức độ ưu tiên

Chẳng cần phải bàn cãi, mỗi ngày chúng ta đều bị nhồi nhét vô số việc. Chỉ riêng lượng bài tập về nhà thôi cũng đủ làm chúng ta muốn ngã gục rồi.

Lúc này, nếu không có sẵn phương pháp để sắp xếp công việc cho ổn thỏa thì chắc chắn ta sẽ gặp rắc rối to. Là bởi khi không hoàn thành nhiệm vụ thì công việc cứ thế dồn đống lại và chất chồng thêm. Khi được giao thêm việc mới vào ngày tiếp theo, chúng ta phải dồn sức gấp đôi, gấp ba may ra mới hoàn thành nổi.

Vì vậy, chúng ta cần xác định được đặc điểm của các nhiệm vụ được giao. Liệu chúng:

1. Có quan trọng và khẩn cấp? (Ưu tiên hàng đầu)
2. Quan trọng nhưng không khẩn cấp? (Ưu tiên vừa phải)
3. Không quan trọng nhưng khẩn cấp? (Ưu tiên vừa phải)
4. Không quan trọng v{ cũng không khẩn cấp? (Ưu tiên thấp)

Một khi đã xác định được mức độ ưu tiên, việc lên kế hoạch trở nên rất dễ dàng. Sử dụng danh sách các việc cần làm như đã đề cập, ta có thể biểu thị độ ưu tiên của các công việc. Nếu một việc gì đó được cho là ưu tiên hàng đầu, chúng ta nên hoàn thành chúng càng sớm càng tốt trước khi chuyển sang công việc tiếp theo.

Khi làm được như vậy, chúng ta sẽ hoàn thành công việc của mình một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Quản lý thời gian trong lúc làm bài thi

Trong các kỳ kiểm tra hay thi cử, chúng ta thường vã mồ hôi với một câu hỏi khó nhằn và tiêu tốn quá nhiều thời gian cho nó, và vì không còn đủ thời gian để hoàn thành phần còn lại của bài thi nên phải nhận điểm kém. Chúng ta chẳng còn lạ gì tình trạng này, và dù đã biết nhưng các bạn học sinh vẫn cứ lặp lại sai lầm của mình. Để giải quyết vấn đề này, bạn phải biết quản lý thời gian trong khi làm bài.

Có bốn điều sau bạn cần ghi nhớ:

1. Làm câu dễ trước.
2. Bỏ qua các câu hỏi khó hoặc không chắc chắn về câu trả lời, sau đó sẽ quay lại giải quyết chúng sau.
3. Không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi hay một phần nào đó của bài thi.
4. Hãy coi lại bài làm để chắc rằng mình đã trả lời TẤT CẢ các câu hỏi.

One Response

  1. Vic 02/05/2017

Bình luận