Quản lý thời gian hiệu quả

Tại sao có nhiều người dường như sở hữu nguồn thời gian vô tận trong khi số khác lúc nào cũng ở tình trạng gấp gáp, vội vàng?

Có thể kéo giãn thời gian được không? Có phải một số người có nhiều thời gian (tức có hơn 24 tiếng đồng hồ một ngày) hơn người khác chăng?

Nếu chúng ta có dư dả thời gian, thì thời gian là bạn tốt; ngược lại, nó trở thành kẻ thù tồi tệ nhất khi chúng ta thiếu thời gian. Vậy nên làm sao để thời gian luôn là người bạn tốt của mình? Chìa khóa của vấn đề là làm sao để quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất chứ không để chúng trôi qua một cách vô ích.

Tại sao phải quản lý thời gian?

Bên cạnh việc lựa chọn những chiến lược học tập khác nhau để hiểu bài hơn và cải thiện điểm số, thì việc quản lý thời gian cũng rất quan trọng. Quản lý thời gian học trong quá trình học tập và ôn bài nhằm bảo đảm rằng chúng ta dành thời gian và sự tập trung tối đa cho những hoạt động đem lại kết quả tốt nhất.

Một gợi ý để thực hiện điều này là thiết lập một hệ thống đèn giao thông để chỉ ra tầm quan trọng của thông tin bằng các màu khác nhau. Ba màu xanh, vàng và đỏ được dùng để tượng trưng cho các cấp độ quan trọng khác nhau của bài học.

– Màu xanh: bài cần phải học trước, rất quan trọng và cũng dễ hiểu.
– Màu vàng: bài nên học tiếp theo, quan trọng nhưng tốn khá nhiều thời gian.
– Màu đỏ: các bài học ưu tiên thấp, không quan trọng lắm.

Nếu có thể gắn màu sắc cho các bài học như cách trên, chúng ta sẽ biết được chủ đề nào có thể thu về kết quả nhanh nhất và chủ đề nào là không quá quan trọng. Việc này giúp chúng ta có thể dễ dàng lập ra thứ tự ưu tiên.

Khắc phục sự chần chừ

Chần chừ, hay trì hoãn công việc đến lúc khác, là một trong những trở ngại lớn nhất cần vượt qua. Chính vì sự chần chừ này mà các bạn trẻ đã bỏ phí nhiều thời gian quý giá mà lẽ ra phải được sử dụng hợp lý cho việc học hành hay làm bài tập. Có vô số lý do dẫn đến việc các bạn trẻ chần chừ, trong đó có cả nỗi e sợ thất bại và tâm lý cầu toàn, muốn mọi việc mình làm phải đạt mức hoàn hảo.

Chu kỳ tỉnh táo

Trong các phương án sau, đâu là thời gian thích hợp hơn cho việc ôn tập? Ngay sau bữa tối no nê hay vào buổi tối yên ắng, bình yên?

Câu trả lời đúng hiển nhiên là phương án thứ hai. Sau một bữa tối ngon lành, phần lớn chúng ta sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ nên việc học hành cho hiệu quả có thể là một đòi hỏi quá sức. Một buổi tối yên ắng, bình yên và không bị phân tán tư tưởng sẽ rất thích hợp cho việc ôn tập.

Chu kỳ tỉnh táo cao độ là thời gian mà khả năng tập trung của chúng ta ở mức cao nhất. Nhiều bạn có sức tập trung tốt nhất vào sáng sớm. Với số khác, thời gian thích hợp lại là vào đêm khuya, khi mọi người đã đi ngủ. Thật ra bạn lựa chọn thời điểm nào cũng được cả, quan trọng là xác định thời điểm thích hợp với bản thân để sử dụng nó một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất.

Kết luận

Thời gian chẳng chờ đợi ai. Vì vậy, hãy sử dụng thời gian sao cho hiệu quả nhất.

“Thời gian là đồng minh tốt nếu ta biết cách tận dụng, ngược lại, nó cũng sẽ là kẻ thù nguy hiểm của chúng ta.” – Khuyết danh

Bình luận