Sức mạnh quyết định nằm ở tinh thần

Điều gì khiến những người chiến thắng và các nhà vô địch khác biệt so với những người khác? Câu trả lời là tinh thần quyết tâm của họ. Nó có vai trò quan trọng còn hơn cả kỹ năng, kiến thức và năng lực, trở thành điều kiện thiết yếu đối với bất cứ ai muốn trở thành người đứng đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Hãy hình dung nếu bạn nắm được tất cả kiến thức nhưng lại thiếu đi sự bình tĩnh và khả năng điều tiết áp lực trong các kỳ thi, kết quả sẽ như thế nào? Tất cả vẫn chỉ là con số không, nếu bạn không thể vượt qua những căng thẳng trong kỳ thi. Vì vậy, giữ được tinh thần và trạng thái ổn định là điều tối cần thiết để đạt được thành công.

Sự đàn hồi

Bạn đã thấy con lật đật rồi chứ? Đó là một loại búp bê dành cho trẻ nhỏ, có hình dạng như những quả trứng với sức nặng tập trung ở phần dưới cùng. Khi bị xô đẩy, nó sẽ lắc lư một lúc rồi bật về vị trí cũ. Dù chỉ là đồ chơi, nhưng chúng lại là tấm gương tốt để chúng ta noi theo. Chúng cho ta thấy tầm quan trọng của việc không bao giờ bỏ cuộc và luôn đứng dậy mỗi khi thất bại.

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều trở ngại. Việc học tập cũng tương tự như vậy, luôn ẩn chứa nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí là thất bại. Với những ai không thể vượt qua được thất bại, họ sẽ bị ám ảnh nặng nề và phải mất một thời gian dài mới có thể đứng vững lại được. Một số khác sẽ nhanh chóng vượt qua được trở lực này và rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Họ sẽ “bật lại” giống như những con lật đật và nhớ đến bài học đó để làm hành trang cho cuộc sống của mình sau này.

Thế hệ Dâu tây

Chúng ta đã nghe nói đến “Thế hệ X”, “Thế hệ Y”… Nhưng bạn đã từng nghe đến cụm từ “Thế hệ Dâu tây” chưa?

“Thế hệ Dâu tây” là cụm từ mà nhiều người dùng để gọi thế hệ thanh thiếu niên thời nay.

Vì sao như vậy? Vì giống như những trái dâu dễ bị bầm giập, các bạn trẻ thuộc thế hệ này thường rất dễ bị tổn thương.

Cũng có thể đây là lời nhận xét thiếu công bằng và không phải bạn trẻ nào cũng vậy. Có nhiều bạn từng trải qua khó khăn gian khổ và trở nên cứng cỏi, mạnh mẽ. Nhưng phần lớn các bạn thanh thiếu niên hiện nay, đặc biệt là những bạn sống ở các nước phát triển, đều được lớn lên trong cuộc sống đầy đủ, sung sướng. Rất nhiều bạn chưa từng biết gian khổ là gì và với họ, sự vấp ngã hay thất bại là những khái niệm hoàn toàn xa lạ bởi họ luôn nhận được sự bảo bọc và che chở của bố mẹ.

Các bạn có thể hình dung được điều gì sẽ xảy ra khi lần đầu tiên các bạn trẻ đó vấp ngã hay gặp phải thất bại? Đó có thể là một thảm họa đối với họ. Nhưng điều đáng ngại hơn là sau đó họ sẽ đối mặt như thế nào với thất bại này. Với những ai không thể vượt qua được, họ sẽ bị ảnh hưởng trong nhiều ngày, nhiều tuần, dẫn đến trạng thái tinh thần căng thẳng trầm trọng và có thể họ sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn được.

Bình luận