Tối đa hóa thời gian và nỗ lực

Mỗi người đều có lượng thời gian như nhau trong ngày. Cho nên sử dụng tối đa nỗ lực và thời gian của mình để đạt được thành tựu cao nhất là một việc rất đúng đắn và cần thiết.

Vì vậy, chúng ta cần xem lại cách sử dụng thời gian của mình đã thật sự hiệu quả chưa, và liệu khoảng thời gian chúng ta dành cho từng công việc có đủ để đạt kết quả mà ta mong muốn hay không.

Tận dụng thời gian mọi lúc

Một trong những cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất là áp dụng nguyên tắc: tận dụng thời gian mọi lúc. Điều này có nghĩa là hãy nghĩ đến việc có thể làm trong thời gian chờ đợi ai đó, trong lúc lau dọn phòng, v.v. Chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng thời gian ngay cả khi đang làm việc khác đấy. Rất dễ thấy nhiều bạn nhắn tin, chơi điện tử trên điện thoại hay đơn giản là chẳng làm gì cả trong khi chờ đợi. Vậy sao không nghĩ đến những việc ích lợi hơn như đọc sách hay lấy sách ra ôn bài?

Thường thì những bạn học sinh có thành tích cao tận dụng thời gian của họ rất tốt, chẳng bao giờ chịu lãng phí chút nào đâu. Họ ghi những dòng ghi chú hữu ích trong sổ tay để có thể ôn lại bất kỳ lúc nào. Với những kỹ thuật sẵn có, họ cũng có thể đăng tải ghi chú trực tuyến và đọc nó mọi lúc mọi nơi. Đấy là cách thuận tiện và hữu ích để tối ưu hóa thời gian cũng như nỗ lực.

Những người thành công biết được tầm quan trọng của thời gian và xem đó như là một nguồn lực quý giá của mình. Với họ, thời gian chính là sự sống, vì vậy, phí phạm thời gian tức là không biết tôn trọng sự sống. Chúng ta cũng nên noi theo những tấm gương ấy để tận dụng thời gian của mình hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan

Hầu hết chúng ta đều không xa lạ gì với định lý Pitago: Bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông.

Ấy vậy mà mấy ai đã từng nghe qua giai thoại rằng, nhà toán học Pitago (580 TCN – 500 TCN) đã khám phá ra định luật đó trong khi chờ diện kiến Polycrates, vị vua cai trị thành phố Samos.

Trong lúc chờ đợi, Pitago dạo quanh sảnh cung điện và quan sát xung quanh. Ông nhìn xuống chân mình và trông thấy những phiến đá vuông dùng để lót nền. Vốn không phải là người quen để đầu óc rảnh rang, ông bắt đầu suy nghĩ và hình dung xem nếu có một đường chéo chia hình vuông thành hai tam giác vuông thì sẽ thế nào. Từ đó, ông nghiền ngẫm vấn đề và cuối cùng khám phá ra định lý mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là Định lý Pitago.

Giai thoại này cho ta thấy rằng thời gian chờ đợi có thể được tận dụng hữu hiệu để thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Kết luận

Khi chúng ta tối ưu hóa thời gian cũng như nỗ lực của mình, chúng ta có thể tối ưu hóa kết quả đạt được.

Bình luận