Tương lai nằm trong tầm tay của chúng ta

Aaron và Pete là hai người bạn thân và cùng có kết quả học tập rất tốt ở trường trung học cơ sở. Cả hai đều chăm chỉ học hành và cố gắng hết mình để thi vào trường trung học phổ thông mà họ đã chọn. Với Aaron, mục tiêu của cậu chỉ là được vào học tại ngôi trường mà cậu yêu thích. Khi đã đạt được mong muốn, Aaron cảm thấy hài lòng và thoải mái với việc học ở trường. Cậu không nỗ lực cũng như không đặt ra mục tiêu cao hơn nữa. Với cậu, hoàn thành được mục tiêu như vậy là tốt lắm rồi. Khi được hỏi về lựa chọn sắp tới cho nghề nghiệp của mình thì Aaron chỉ nhún vai và bảo rằng cậu sẽ để kỳ thi tốt nghiệp quyết định.

Nhưng Pete thì khàc, tuy đã vào được trường học mình yêu thích, nhưng mục tiêu của cậu không dừng lại ở đó. Cậu đặt mục tiêu khác lớn hơn, đó là học lên cao hơn nữa. Cậu mong muốn trở thành một nhân viên kế toán, và cậu đã tập trung học thật tốt để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Bằng sự tập trung và nỗ lực không ngừng, khi kết quả thi tốt nghiệp được công bố, Pete đạt được điểm số xuất sắc và vào được đúng trường đại học mà mình mơ ước. Còn Aaron, cậu cũng đạt được kết quả tương đối, đủ để vào đại học nhưng cậu không có nhiều lựa chọn do điểm số giới hạn. Khâm phục kết quả mà Pete đã đạt được, Aaron cảm thấy hối tiếc và hơi thất vọng về bản thân mình. Cậu ước phải chi mình tập trung học tập hơn nữa thì giờ đây đã có nhiều lựa chọn tốt hơn. Nhưng dù sao thì tất cả đã quá muộn.

Câu chuyện về hai bạn trẻ với tâm thế học tập khác nhau cho thấy tầm quan trọng của việc có được ước mơ hoặc mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Những ai có được mục tiêu rõ ràng được ví như người có khả năng kiểm soát được con thuyền giữa biển khơi vậy. Còn những ai không có mục tiêu cụ thể thì không khác gì đang bám vào một tấm gỗ lênh đênh giữa biển, không biết sẽ trôi về phương nào.

D.R.E.A.M (ƯỚC MƠ)

Ai cũng có ước mơ. Có người thì khao khát một ngày nào đó sẽ giàu có và nhiều quyền lực. Người thì mong muốn trở thành một trong những sinh viên giỏi nhất đất nước. Người khác lại mong mỏi một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy mà không cần lo nghĩ nhiều. Dù ước mơ như thế nào đi nữa thì việc quan trọng là ta bắt tay vào thực hiện từng bước một và lập ra kế hoạch để biến ước mơ đó th{nh hiện thực.

Theo tôi, từ D.R.E.A.M (Ước mơ) trong tiếng Anh được tạo thành bởi chữ cái đầu tiên của những từ mang ý nghĩa sau: Daring to Realise Every Aspiration and Moment (Dám đón nhận khát vọng và thách thức).

Nếu có khát vọng và lòng dũng cảm để tin rằng mình sẽ đạt được ước mơ, nghĩa là chúng ta đã đi được bước đầu tiên trong việc thực hiện ước mơ của mình.

Bình luận