Xây dựng nền tảng vững chắc

Một người thông minh có lần được hỏi rằng: “Làm thế nào mà người Ai Cập cổ đại xây dựng được Kim Tự Tháp?”.
Ông ta trả lời rất đơn giản và rõ ràng: “Mỗi lần xây người ta chỉ đặt từng viên đá một”.

Tương tự, khi học, chúng ta phải bắt đầu từ nền tảng cơ bản nhất rồi mới đi dần đến những đề tài và câu hỏi khó hơn. Giống như một em bé chập chững tập đi, bé cần phải biết bò, rồi biết đứng trước khi có thể thực hiện những bước đi đầu tiên của mình. Khi đã nắm chắc những điều căn bản, chúng ta có thể tiến đến trình độ cao hơn và nắm vững được cả những vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Trong một thế giới phát triển nhanh chóng như hiện nay thì tốc độ và hiệu quả luôn được đánh giá cao, nó khiến ít nhiều bạn trẻ có xu hướng mất đi sự kiên nhẫn chờ đợi thành quả. Họ thường chọn đường đi tắt, hoặc chỉ biết đến thành quả trước mắt. Họ bỏ qua những bước căn bản và đốt cháy giai đoạn, như chỉ cần cố gắng nhớ được câu trả lời cho mỗi vấn đề mà không tìm hiểu vì sao lại có câu trả lời đó. Những bạn học sinh ấy có thể đạt được thành quả bước đầu, nhưng chắc chắn là kết quả đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đến kỳ thi cuối khóa, lúc họ phải trả lời tất cả các câu hỏi trong bài thi, họ sẽ gặp khó khăn vì không nắm vững được kiến thức căn bản của môn học. Những mảnh kiến thức do vội vã có được ấy sẽ trở nên rời rạc vì không được gắn kết trong một khối kiến thức vững chắc.

Cậu bé Karate

Trong phiên bản đầu tiên của bộ phim “Cậu bé Karate”, nhân vật chính Daniel được một bậc thầy karate là ngài Miyagi chỉ dạy. Cậu được yêu cầu phải đánh bóng xe của sư phụ theo chuyển động vòng tròn trong nhiều ngày. Ban đầu, Daniel rất bực bội vì không biết tại sao sư phụ không hề chỉ dạy cho mình một động tác nào của môn karate cả.

Sau đó, cậu mới nhận ra rằng những chuyển động vòng tròn cậu thực hiện hàng ngày chính là một phần của thế phòng thủ trong môn karate. Ngài Miyagi đã dạy cho cậu những động tác căn bản đầu tiên trước khi truyền thụ những thế võ thật sự. Nắm vững được kỹ thuật cơ bản, Daniel luyện đến những thế võ khác nhau. Cuối cùng, bằng tinh thần thượng võ, cậu đã đánh bại được đối thủ đáng gờm nhất của mình và trở thành nhà vô địch.

Bộ phim đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng nền tảng vững chắc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Kết luận

Hiểu rõ đặc trưng cũng như những yêu cầu cụ thể cho từng môn học ở mỗi kỳ thi là chúng ta đã giành được một nửa chiến thắng.

Bình luận